ดราม่า เทคนิคการแพทย์ “อาชีพแปลก” พาดหัวข่าวสื่อใหญ่

0
2096

จากกรณีที่สื่อใหญ่จากสำนักข่าวแห่งหนึ่ง ได้เผยแพร่ข่าว ดร.ทนพญ.สุภาภรณ์ วัชรพฤกษาดี รองหัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย นักเทคนิคการแพทย์ไทย ผู้ค้นพบไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ที่เป็นสาเหตุของการแพร่ระบาดในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนขณะนี้ ในสื่อออนไลน์ โดยพาดหัวข่าวว่า “เปิดใจสาวไทย อาชีพแปลก ผู้พบโคโรน่าพันธุ์ใหม่คนแรก เผยบื้องหลังสุดทุ่มเท” เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา นั้น

การพาดหัวข่าวของสื่อดังกล่าว ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในกลุ่มนักเทคนิคการแพทย์อย่างกว้างขวาง ส่วนหนึ่งระบุว่า ไม่พอใจที่สื่อพาดหัวข่าวว่าเทคนิคการแพทย์เป็น “อาชีพแปลก” เป็นการทำร้ายความรู้สึกของคนในวิชาชีพนี้ สำนักข่าวไม่เตรียมความพร้อมและไม่มีมารยาท ไม่มีจรรยาบรรณ สื่อควรมีความรู้ในการนำเสนอ และเรียกร้องให้มีการแก้ไข เพื่อเป็นการให้เกียรติวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ที่มีมากว่า 60 ปีแล้ว

ขณะที่อีกส่วนหนึ่งเห็นว่า การพาดหัวข่าวดังกล่าว เป็นกลวิธีการนำเสนอของสื่อ เพื่อดึงดูดความสนใจให้คนเข้ามาอ่านข่าวนี้ โดยที่เนื้อหาข่าวเป็นการเชิดชูวิชาชีพเทคนิคการแพทย์   “อาชีพแปลก” ในความหมายของคนเขียนข่าวคงหมายถึง แปลกที่ศึกษาวิจัยเลือดค้างคาว  การใช้คำว่า “อาชีพแปลก”อาจสะท้อนให้เห็นว่าวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ ยังไม่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปแม้จะมีอายุกว่า 60 ปีแล้วก็ตาม จึงน่าจะถือเป็นโอกาสดี ที่จะได้ประชาสัมพันธ์วิชาชีพให้คนได้รู้จักมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ภายหลังที่มีกระแสดราม่าเกิดขึ้น สื่อดังกล่าวได้เพิ่มเติมข้อความในส่วนโปรยของข่าวว่า “รู้หรือไม่เทคนิคการแพทย์ไทย ค้นพบเชื้อไวรัสโคโรน่าที่กำลังระบาดหนักในจีน อ่านเบื้องหลังที่นี่ พร้อมคำยืนยันยังไม่มียารักษา แต่ถ้าร่างกายแข็งแรง หายได้” พร้อมเพิ่มข้อความ “ผู้ปิดทองหลังพระ” ในภาพประกอบด้วย

ด้านสื่อประชาสัมพันธ์ สมาคมเทคนิคการแพทย์แห่งประเทศไทยในพระอุปถัมภ์ฯ ได้เผยแพร่คลิป “ฉันคือเทคนิคการแพทย์ไทย” เพื่อประชาสัมพันธ์วิชาชีพให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น พร้อมข้อความว่า “สืบเนื่องจากข่าว ‘เปิดใจสาวไทย อาชีพแปลก ผู้พบโคโรน่าพันธุ์ใหม่คนแรก เผยเบื้องหลัง สุดทุ่มเท’ เรานักเทคนิคการแพทย์ไทย ช่วยให้สังคมรับรู้ให้มากขึ้นกันเถอะครับ วันนี้..นักเทคนิคการแพทย์ ไม่ได้เป็นผู้ปิดทองหลังพระ หากแต่เป็นผู้ชี้นำสังคม เช่นเดียวกับ ดร.ทนพญ.สุภาภรณ์ ผู้พบโคโรน่าพันธุ์ใหม่คนแรก นักเทคนิคการแพทย์ผู้ทุ่มเทให้แก่วิชาชีพ”  พร้อมทั้งนำบทความเรื่อง “นักเทคนิคการแพทย์ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ” จากกองบรรณาธิการวารสารสมาคมฯ มาเผยแพร่ด้วย

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here