ใช้สิทธิแล้ว 4.2 พัน อกกต.ยัน ไม่มีใครรู้ผลล่วงหน้า e-Vote ได้

0
114

รศ.สมชาย วิริยะยุทธกร ประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการเลือกตั้ง กรรมการสภาเทคนิคการแพทย์ วาระ พ.ศ.2563-2566 (อกกต.) เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว เมื่อเวลา 12.00 น. วานนี้ (9 มี.ค.) ถึงความคืบหน้าการเลือกตั้งกรรมการสภาเทคนิคการแพทย์ฯ ว่าขณะนี้มีบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์ส่งกลับมาแล้ว 1,371 ราย และมีผู้ลงคะแนนเลือกตั้งทางออนไลน์ (E-Voting) แล้ว 2,813 ราย รวมทั้งหมด 4,184 ราย

“ขอเชิญชวนท่านสมาชิกรีบมาเลือกตั้ง ทั้งทางไปรษณีย์หรือทางออนไลน์ ตามที่ท่านสมาชิกได้ลงทะเบียนแจ้งไว้ภายในวันที่ 17 มีนาคม 2563 เวลา 16.30 น โดยระบบไปรษณีย์คณะอนุกรรมการฯจะไปรับจดหมายค้างนำส่งที่ไปรษณีย์เช้าวันที่ 18 มีนาคม 2563 ในกรณีที่สมาชิกจะมาหย่อนบัตรเลือกตั้งด้วยตนเองจะต้องมาภายในวันที่ 17 มีนาคม 2563 เวลา 16.30 น เท่านั้น ส่วนการเลือกตั้งทางออนไลน์ (E-Voting) จะปิดระบบการลงคะแนน (ปิดหีบ) เวลา 16.30 น ในวันที่ 17 มีนาคม 2563 เหลือเวลาอีก 8 วันเท่านั้น ขอให้ท่านสมาชิกรีบมาลงคะแนนเลือกตั้ง” ระบุในตอนหนึ่ง และว่าในวันที่ 18 มีนาคม 2563 เวลา 10.00 น จะเริ่มนับคะแนนที่สภาเทคนิคการแพทย์ ชั้น 10 อาคารสภาวิชาชีพ กระทรวงสาธารณสุข จ นนทบุรี ขอเชิญชวนสมาชิกที่สนใจมาร่วมเป็นสักขีพยานได้

ต่อมา รศ.สมชาย วิริยะยุทธกร ได้โพสต์เฟซบุ๊คอีกครั้ง ตอบข้อสงสัยที่ว่า จะดูผลการเลือกตั้งออนไลน์ (e-Voting) ก่อนปิดหีบเลือกตั้งได้หรือไม่ เนื่องจากสมาชิกมีความกังวลใจและนำไปตั้งประเด็นในโซเชียลมีเดีย โดยอ้างอิงคำอธิบายของ ดร.กอบกฤตย์ วิริยะยุทธกร ผู้พัฒนาระบบดังกล่าว่า หลังจากที่พ้นเวลาโหวตแล้ว ระบบ Helios จะทำการ Backup ผลการเลือกที่เข้ารหัสของทุกๆคน และปิดไม่รับการเปลี่ยนแปลงข้อมูลใดๆอีก (Freeze Ballots)

เมื่อจะเริ่มการนับคะแนนระบบก็จะใช้กุญแจถอดรหัส (Private Key) ไขผลการเลือกตั้งที่ถูกเข้ารหัสของแต่ละคน(Encrypted Ballot) ออกมาแล้วทำการสรุปผลรวมการนับคะแนนให้ ด้วยเหตุนี้ ทางคณะกรรมการการเลือกตั้งก็ไม่สามารถทราบผลการเลือกตั้งล่วงหน้าได้ก่อนที่ทำการปิดรับคะแนน หากมีเหตุการณ์ที่ผลการเลือกตั้งที่ถูกเข้ารหัสนั้น ถูกเปลี่ยนแปลงจากผู้ที่ไม่หวังดีระบบจะไม่สามารถถอดรหัสออกมานับได้ (Corrupted Ballot) ระบบจะแจ้งให้ทางกรรมการการเลือกตั้งทราบถึงชื่อเจ้าของบัตรนั้น และให้ตัดสินใจดำเนินการขั้นต่อไปได้

ที่มา : FB Somchai Viriyayudhakorn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here