ปธ.อกกต.ยัน e-Vote ไม่มีข้อบกพร่อง มีความปลอดภัย ผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศรับรอง

0
103

รศ.สมชาย วิริยะยุทธกร ประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการเลือกตั้งกรรมการสภาเทคนิคการแพทย์ วาระ พ.ศ.2563-2566 (อกกต.) เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวเมื่อวานนี้ (13 มี.ค.) ระบุโดยอ้างคำพูดของ ดร.กอบกฤตย์ วิริยะยุทธกร CEO บริษัท ไอแอพพ์เทคโนโลยี จำกัด ผู้พัฒนาระบบการเลือกตั้งกรรมการสภาเทคนิคการแพทย์แบบออนไลน์ (E-Voting) ว่ามีหนังสือรับรองจากผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศได้ทำการทดสอบเจาะเข้าระบบ (E-Voting)พบว่าระบบไม่มีข้อบกพร่อง มีความปลอดภัย สามารถเปิดใช้งานให้กับบุคคลทั่วไปได้ ซึ่งหนังสือรับรองดังกล่าว ออกโดย Stefan Certic, Ph.D., IT Security Consultancy and Audits Government Registration Number (MB): 65176823, Serbia และว่าการทดสอบนี้เป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับสมาชิกสภาเทคนิคการแพทย์ในการใช้ระบบเลือกตั้งออนไลน์ (E-Voting) เป็นครั้งแรกของวิชาชีพเทคนิคการแพทย์

ประธาน อกกต. ยังได้รายงานความก้าวหน้าของการลงคะแนนเลือกตั้งกรรมการสภาเทคนิคการแพทย์ฯ จนถึง วันศุกร์ที่ 13 มีนาคม 2563 เวลา 18.00 น ว่า มีบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์ส่งมาแล้ว 1,629 ราย มีผู้ลงคะแนนเลือกตั้งออนไลน์(E-Voting) 3,747 ราย รวมทั้งหมด 5,376 ราย

“เหลือเวลาอีกประมาณ 90 ชั่วโมงเท่านั้น ที่ท่านสมาชิกสภาเทคนิคการแพทย์จะสามารถใช้สิทธิในการเลือกคณะกรรมการสภาเทคนิคการแพทย์ วาระที่ 6 ครั้งสำคัญนี้ เพื่อมาพัฒนาวิชาชีพเทคนิดการแพทย์ให้ก้าวหน้าตามความต้องการของท่านสืบต่อไป เก้าสิบชั่วโมงที่เหลือที่ท่านสมาชิกจะชี้อนาคตของวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ให้ก้าวหน้าไปทางไหน” ประธาน อกกต.ระบุ

ทั้งนี้ การเลือกตั้งดังกล่าว จะปิดหีบเลือกตั้ง วันที่ 17 มีนาคม 2563 เวลา 16.30 น และเริ่มนับคะแนน วันที่ 18 มีนาคม 2563 เวลา 10.00 น. ที่สภาเทคนิคการแพทย์ ชั้น 10 อาคารสภาวิชาชีพกระทรวงสาธารณสุข

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ ประธาน อกกต.ได้โพสต์เฟซบุ๊คตอบข้อสงสัยที่ว่า จะดูผลการเลือกตั้งออนไลน์ (e-Voting) ก่อนปิดหีบเลือกตั้งได้หรือไม่ เนื่องจากสมาชิกมีความกังวลใจและนำไปตั้งประเด็นในโซเชียลมีเดีย โดยอ้างอิงคำอธิบายของ ดร.กอบกฤตย์ วิริยะยุทธกร ผู้พัฒนาระบบดังกล่าว่า หลังจากที่พ้นเวลาโหวตแล้ว ระบบ Helios จะทำการ Backup ผลการเลือกที่เข้ารหัสของทุกๆคน และปิดไม่รับการเปลี่ยนแปลงข้อมูลใดๆอีก (Freeze Ballots)

เมื่อจะเริ่มการนับคะแนนระบบก็จะใช้กุญแจถอดรหัส (Private Key) ไขผลการเลือกตั้งที่ถูกเข้ารหัสของแต่ละคน(Encrypted Ballot) ออกมาแล้วทำการสรุปผลรวมการนับคะแนนให้ ด้วยเหตุนี้ ทางคณะกรรมการการเลือกตั้งก็ไม่สามารถทราบผลการเลือกตั้งล่วงหน้าได้ก่อนที่ทำการปิดรับคะแนน หากมีเหตุการณ์ที่ผลการเลือกตั้งที่ถูกเข้ารหัสนั้น ถูกเปลี่ยนแปลงจากผู้ที่ไม่หวังดีระบบจะไม่สามารถถอดรหัสออกมานับได้ (Corrupted Ballot) ระบบจะแจ้งให้ทางกรรมการการเลือกตั้งทราบถึงชื่อเจ้าของบัตรนั้น และให้ตัดสินใจดำเนินการขั้นต่อไปได้

ข้อมูล : FB Somchai Viriyayudhakorn 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here