“เทคนิคการแพทย์ นักรบนิรนามผู้กล้าหาญ ในสมรภูมิ Covid-19” นายกสภาฯ ให้กำลังใจ

0
2631

เช้าวันนี้ (29 มี.ค.) รศ.ยุพา เอื้อวิจิตรอรุณ นายกสภาเทคนิคการแพทย์ วาระ พ.ศ. 2560-2563 ได้ส่งสารผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ถึงผู้ประกอบวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ เพื่อให้กำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ในสถานการณ์ COVID-19 ความว่า ในสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ขณะนี้ บุคลากรทางการแพทย์ทุกคนต่างทุ่มเทสรรพกำลังที่มี ร่วมทำหน้าที่ระงับยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคและสร้างความปลอดภัยให้ประชาชนอย่างเต็มกำลังความสามารถ ด้วยความอดทน และเสียสละ

ในสถานการณ์ดังกล่าว  นักเทคนิค​การแพทย์ต้องทำงานหนักและเสี่ยงต่อการติดเชื้อไม่ยิ่งหย่อน​ไปกว่าบุคลากรทางการแพทย์อื่น ๆ ในการค้นหาผู้ติดเชื้อ​ ด้วยกระบวนการทางห้องปฏิบัติการ ตั้งแต่การป้าย​เก็บตัวอย่าง​สารคัดหลั่งจากโพรงจมูก (Nasopharyngeal swab) และลำคอ(Throat swab) ในประชากรกลุ่มเสี่ยง ทำการสะกัดสารพันธุกรรม เพื่อตรวจวิเคราะห์หาเชื้อ Corona virus (COVID-19​) ด้วยเทคนิค Real time RT PCR รวมถึงตรวจเลือด​ ตรวจปัสสาวะ​จากผู้ป่วยติดเชื้อ​ COVID-19​ ที่พักรักษาในสถานพยาบาล ​เพื่อการประเมินภาวะสุขภาพ​และติดตามการรักษา ท่ามกลางข้อจำกัดในเรื่องวัสดุอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อส่วนบุคคล ทั้งหน้ากากอนามัยทางการแพทย์และชุด PPE ถึงกระนั้นด้วยหัวใจที่เด็ดเดี่ยวกล้าหาญ และมุ่งมั่นลดความเสี่ยงของการติดเชื้อจากการสัมผัสตัวอย่างตรวจ ขอชื่นชมห้องปฏิบัติการเทคนิคการแพทย์ที่ได้ดัดแปลง ประยุกต์ใช้วัสดุอุปกรณ์เท่าที่พอจะหาได้ มาเป็นอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อส่วนบุคคลไปพลางก่อน เพื่อให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างทันสถานการณ์ ผลการตรวจถูกต้อง แม่นยำ และสามารถให้บริการประชาชนได้อย่างต่อเนื่อง

นายกสภาฯ ระบุด้วยว่า จากการสำรวจข้อมู​ล​โรงพยาบาลภาครัฐและเอกชน​ทั้งประเทศ​จำนวน 714 แห่ง พบว่ามีนักเทคนิค​การแพทย์​ที่เป็นผู้เก็บตัวอย่างส่งตรวจจากผู้ป่วยและกลุ่มเสี่ยงทั้งที่เก็บด้วยตนเอง​ และร่วมเก็บกับ​แพทย์​และพยาบาล จำนวนถึง​ 80​ แห่ง​หรือ​ร้อยละ 11.20 ซึ่งเป็นภาระงานที่เพิ่มขึ้นจากการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการประจำ

ในการนี้ สภาเทคนิคการแพทย์ ขอส่งกำลังใจให้นักเทคนิคการแพทย์ทั่วประเทศ ที่เป็นทีมนักรบผู้กล้าหาญ ในการเข้าต่อสู้กับศัตรูที่มองไม่เห็นตัว และพยายามทุกวิถีทางที่จะเอาชนะคู่ต่อสู้นี้ให้จงได้ แม้จะต้องเผชิญกับภัยอันตรายที่ยิ่งใหญ่ หนักหน่วง มีชีวิตเป็นเดิมพัน เพื่อให้วิกฤติที่ใหญ่หลวงของประเทศผ่านพ้นไปด้วยดี และประชาชนมีความปลอดภัย

“ขอให้นักเทคนิคการแพทย์ทั่วประเทศ ผนึกกำลังกันปฏิบัติหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย อย่างเต็มกำลังความสามารถให้ดีที่สุด กระทั่งได้รับชัยชนะในขั้นสุดท้าย เพื่อให้พวกเราทุกคนและคนที่เรารัก ปลอดภัย และกลับมาใช้ชีวิตที่มีคุณภาพที่ดีได้ดังเดิม แม้การทำหน้าที่หนักและเสี่ยงอันตรายของนักเทคนิคการแพทย์เช่นนี้ จะเป็นเสมือนการทำงาน “ปิดทองหลังพระ” ที่ไม่มีใครรู้เห็น และไม่ได้รับการกล่าวถึงในสื่อต่างๆก็ตาม แต่ก็จงภูมิใจในการทำหน้าที่นักรบนิรนามอย่างกล้าหาญ อดทน เสียสละ เพื่อความผาสุกของประชาชนทั้งประเทศ เพราะหากไม่มีนักเทคนิคการแพทย์ทำหน้าที่นี้แล้ว ระบบการค้นหาผู้ป่วย และการรักษา ที่ไม่มีผลการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการยืนยัน จะเดินหน้าต่อไม่ได้เลย และสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็คงเป็นไปในทิศทางที่ไม่สามารถคาดเดาได้” สารนายกสภาฯ ระบุ

ในตอนท้าย นายกสภาเทคนิคการแพทย์ ได้แสดงความชื่นชมนักเทคนิคการแพทย์ทั่วประเทศ ที่มีหัวใจและจิตวิญญาณของความเป็นนักเทคนิคการแพทย์ไทยอย่างแท้จริง และเชื่อมั่นว่าด้วยความร่วมมือของทุกภาคส่วน ประเทศไทยจะสามารถผ่านวิฤติการณ์ครั้งสำคัญนี้ไปได้ด้วยดี

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here