เทคนิคการแพทย์เตือน ตรวจ Covid-19 เอง อันตราย เสี่ยงทำเชื้อกระจายเพิ่มขึ้น

0
657

เมื่อวานนี้ (28 มี.ค.) สื่อประชาสัมพันธ์สภาเทคนิคการแพทย์ เผยแพร่ข้อความเตือนการตรวจ Covid-19 เองที่บ้าน ตามที่มีผู้นำชุดตรวจประกาศขายในโซเชียลมีเดียขณะนี้ว่า มีผู้พบเห็นและร้องเรียนเข้ามายังสภาเทคนิคการแพทย์ ถึงเรื่องการโพสต์ขายชุดตรวจแบบเร่งด่วน COVID-19 rapid test แบบผิดกฎหมายตามช่องทางต่างๆ สภาเทคนิคการแพทย์ขอชี้แจงว่า ในการตรวจวิเคราะห์จะต้องกระทำโดยผู้ประกอบวิชาชีพที่มีความชำนาญในการอ่านและแปลผล หากมีการตรวจด้วยตนเองแล้วเกิดข้อผิดพลาด อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดคิดว่านตนเองไม่ติดเชื้อ จะทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อมากขึ้น และขอให้ผู้พบเห็นแจ้งไปยังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) สายด่วนผู้บริโภค 1556 เพื่อดำเนินการต่อไป

ล่าสุด วันนี้ (29 มี.ค.) สภาเทคนิคการแพทย์ ได้ออกคำแนะนำสำหรับประชาชนในการตรวจคัดกรอง COVID-19 ว่า ไม่ควรไม่ควรซื้อชุดตรวจ Rapid test COVID-19 มาตรวจเอง เพราะชุดตรวจ COVID-19 ใช้สำหรับการตรวจในห้องปฏิบัติการทางการแพทย์เท่านั้น ซึ่งชุดตรวจฯ มีหลายชนิดทั้งตรวจหาเชื้อ (แอนติเจน) และตรวจการติดเชื้อมาก่อน (แอนติบอดี) มีวัตถุประสงค์การใช้ที่แตกต่างกัน การตอบสนองของร่างกายต่อการติดเชื้อแต่ละคนแตกต่างกัน ซึ่งส่งผลต่อผลการตรวจที่อาจให้ผลที่ไม่แน่นอน (บวกปลอม / ลบปลอม) ทั้งนี้ การใช้ชุดตรวจ Rapid test COVID-19 ควรดำเนินการโดยนักเทคนิคการแพทย์ สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยง หรือมีอาการ สามารถโทรศัพท์ปรึกษาโรงพยาบาลตามสิทธิิหรือโรงพยาบาลใกล้บ้านได้

ด้าน ศาสตราจารย์ (เชี่ยวชาญพิเศษ) ดร.วัชระ กสิณฤกษ์ อาจารย์ประจำคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และอนุกรรมการวิชาการ สมาคมเทคนิคการแพทย์แห่งประเทศไทยในพรัอุปถัมภ์ฯ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว พร้อมนำคลิปที่มีการเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย มาเตือนเรื่องดังกล่าวเช่นกันว่า “อันตรายมากๆ ครับ ผมได้รับคลิปนี้มา เป็นการแนะนำให้ประชาชนตรวจการติดเชื้อไวรัส COVID-19 เองที่บ้าน ขอย้ำเลยครับ ว่าทำไม่ได้ และอันตรายมาก และจะทำให้เกิดการแพร่กระจายของไวรัส COVID-19″

ศาสตราจารย์ (เชี่ยวชาญพิเศษ) ดร.วัชระ กสิณฤกษ์ ระบุด้วยว่า คลิปดังกล่าว วิธีการตรวจไม่ถูกต้อง ทำให้ผลการตรวจผิดพลาด คำแนะนำการแปลผลผิดอย่างมหันต์ มีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องคำนึงถึงในการแปลผล ไม่ใช่ดูแค่ว่ามีแถบขึ้นหรือไม่ และการทำเองและไม่ถูกต้อง มีการเจาะเลือด นอกจาก COVID-19 แล้ว ยังจะนำไปสู่การแพร่เชื้อเอดส์และไวรัสตับอักเสบอีกด้วย พร้อมทั้งระบุว่า ชุดตรวจที่ใช้ต้องมีคุณภาพผ่านการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และ อย. ไม่เช่นนั้นผลจะผิดพลาดและมีผลเสียมากมายตามมาดังในสเปน  “ห้ามเผยแพร่คลิปนี้ ประชาชนทำเองที่บ้านไม่ได้ และขอพวกเรานักเทคนิคการแพทย์ ช่วยกันให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก้ประชาชนด้วยครับ” ศาสตราจารย์ (เชี่ยวชาญพิเศษ) ดร.วัชระ กสิณฤกษ์ ระบุ

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ สมาคมเทคนิคการแพทย์แห่งประเทศไทยในพระอุปถัมภ์ฯ ได้เผยแพร่เอกสารเรื่อง การแปลผลชุดตรวจเร็ว (Rapid Test) เพื่อตรวจแอนติบอดีชนิด IgM และ IgG สำหรับการตรวจคัดกรองโรค Covid-19 ที่คณะอนุกรรมการวิชาการสมาคมเทคนิคการแพทย์แห่งประเทศไทยในพระอุปถัมภ์ จัดทำขึ้นเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องในการใช้ชุดตรวจดังกล่าว ทั้งนี้ ชุดตรวจนี้ใช้บ่งชี้การเคยได้รับไวรัส COVID-19 มาก่อน กรณีตรวจพบแอนติบอดีชนิด IgM หรือ IgM และ IgG เป็นบวกและมีอาการทางคลินิก จึงบ่งชี้การติดเชื้อไวรัส COvD-19 ในระยะติดเชื้อเฉียบพลัน และควรตรวจยืนยันด้วยการตรวจอื่นที่มีีความแม่นยำ ส่วนแอนติบอดีชนิด IgG เป็นบวกพียงอย่างเดียว บ่งชี้ว่ามีการติดเชื้อมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว อย่างไรก็ตาม ผู้ติดชื้อแม้ไม่มีไรัสในร่างกายแล้วแอนติบอดีชนิด IgG ยังให้ผลเป็นบวกได้ ขณะที่ผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการสามารถตรวจพบแอนติบอดีได้เช่นกัน ชุดตรวจดังกล่าวอาจให้ผลลบปลอมได้ในระยะ window period คือระยะที่ร่างกายยังไม่สร้างแอนติบอดี โดยการเกิดผลบวกปลอมและผลลบปลอมขึ้นกับความไวและความจำเพาะของชุดตรวจที่ใช้ ในรายที่สงสัยควรตรวจซ้ำใน 1 สัปดาห์ต่อมาหรือตรวจยืนยันด้วยเทคนิค RT-PCR

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here