ชื่นชมเทคนิคการแพทย์ MT Hero ทำงานหามรุ่งหามค่ำ

0
710

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.2564 นายแพทย์อนุกูล ไทยถานันดร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรสาคร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คส่วนตัว เล่าถึงการรับมือสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ของ รพ.สมุทรสาครว่า เดือน ส.ค.2563 รพ.สมุทรสาครเริ่มตรวจเชื้อ COVID-19 ด้วยวิธี RT PCR ได้เป็นครั้งแรก ด้วยทีมงาน 2-3 คน มีหน้าที่ swab และนำมาตรวจ ทำได้ประมาณไม่เกิน 94 รายต่อวัน (แต่ยอดตรวจจริงไม่เกิน 10 รายต่อวัน)

กลางเดือน ธ.ค.2563 หลังเกิดวิกฤติ COVID-19 ระลอกใหม่ ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่สมุทรสาคร หัวหน้ากลุ่มงานเทคนิคการแพทย์ได้เสริมอัตรากำลังจากจุดอื่น มาเพิ่มให้ทีมงานเล็กๆนี้ ที่ต้องปรับเพิ่มศักยภาพขึ้นมาเป็นตรวจได้วันละ 400 รายต่อวัน เพื่อรองรับผู้ป่วยในรพ.ที่มากขึ้น นอกจากนั้นยังมีทีมจิตอาสาของนักเทคนิคการแพทย์ MT Hero วินัย นามธง ระดมมาช่วยอีกสิบกว่าชีวิตในสมุทรสาคร

กลางเดือน ม.ค. 2564 นอกจากผู้ปวยที่มากขึ้น กระทรวงสาธารณสุขให้มีแผนเร่งรัด การตรวจคัดกรองเชิงรุกให้มากขึ้นเพื่อค้นผู้ติดเชื้อและแยกออกจากชุมชนให้เร็วที่สุด ทีมงานเล็กๆที่ใจไม่เล็กทีมนี้ ได้เพิ่มศักยภาพจนขณะนี้สามารถตรวจได้มากถึงวันละเกือบ 2,000 รายต่อวัน และต้น ก.พ.2564 ทีมนี้จะเพิ่มศักยภาพขึ้นอีก วันละ 1,440 รายต่อวัน ทำให้สามารถตรวจได้มากถึงวันละกว่า 3,000 ราย

“งานนี้ นับถือน้ำใจทีมงานเทคนิคการแพทย์ทั้ง รพ.สมุทรสาคร และทีมงาน MT Hero อย่างมากที่ทุ่มเทกำลังกายกำลังใจมาแต่เช้า กลับบ้านตี 2-3 ทุกวันไม่มีวันหยุด ทำให้จังหวัดสมุทรสาครสามารถเร่งตรวจเชิงรุกได้ตามน โยบายของกระทรวงสาธารณสุข” นพ.อนุกูลระบุ

ขณะที่เพจ Infectious ง่ายนิดเดียว ซึ่งมีผู้ติดตามเกือบ 500,000 ราย ผู้บริหารเพจซึ่งเป็นแพทย์ ก็ได้โพสต์ข้อความชื่นชมการทำงานของนักเทคนิคการแพทย์เช่นกันว่า เป็นที่ทราบว่าไทยเราระบาดระลอกใหม่ 18 ธันวาคม 2563 ผ่านมาเดือนกว่า จ.สมุทรสาคร กระจายทั่วประเทศ 63 จังหวัด หนึ่งในภารกิจคือการตรวจคัดกรองเชิงรุก เพื่อหาคนไข้ที่ติดเชื้อที่อาจไม่แสดงอาการในชุมชน คัดกรองโดยการป้ายคอเพื่อตรวจหาสารพันธุกรรม ซึ่งการป้ายคอต้องใช้ความสามารถระดับหนึ่ง น้องๆที่มีความชำนาญคือ นักเทคนิคการแพทย์ คัดกรองรายวันวันละ 1,000-10,000 น้องๆต้องสวมชุดป้องกัน และ 1 คนต้องป้ายคอคนในชุมชนเฉลี่ย 300-500 คน ร้อน เหนื่อย เมื่อย ปวดแขน แต่ไม่เคยย่อท้อ พวกน้องๆคือสุดยอดจริงๆ ทีมไทยแลนด์ เก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก กราบในจิตอาสา

ทั้งนี้ มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นในลักษณะชื่นชมการปฏิบัติงานของนักเทคนิคการแพทย์จำนวนมาก เช่น “เป็นด่านหน้าที่เสียสละและทุ่มเทมากต้องขอบพระคุณจากใจจริงๆ ขอให้ทุกท่านดูแลสุขภาพตัวเองด้วยนะคะ” “เป็นกำลังใจให้เสมอค่ะ ขอบคุณน่ะคะที่พวกท่านอุทิศตนให้กับประเทศไทยอย่างแท้จริง ขอให้ท่านปลอดภัยและมีกำลังใจในการปฎิบัติงานนะคะ” “เป็นงานที่หนักและอันตราย น่าจะล้ายิ่งกว่าล้า คุณคือที่สุดของที่สุดจริงๆค่ะ” “ขอบคุณ MT hero ที่ช่วยดูแลเพื่อนมนุษย์ ขอให้ทุกคนปลอดภัยจากโรคด้วยค่ะ” เป็นต้น

ภาพประกอบจากเพจ Infectious ง่ายนิดเดียว

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here