เทคนิคการแพทย์ รพร.ปัว ประดิษฐ์ตู้อบกำจัดเชื้อโรค หน้ากาก N95 mask เพื่อนำกลับมาใช้ซ้ำอย่างปลอดภัย

0
362

นักเทคนิคการแพทย์ รพร.ปัว คิดค้นวิธีการนำหน้ากาก N95 กลับมาใช้ซ้ำเพื่อแก้ปัญหาความขาดแคลน จับมือทีมช่างออกแบบสิ่งประดิษฐ์ที่สามารถทำลายเชื้อโรคที่มีประสิทธิภาพ และยังคงคุณสมบัติการป้องกันเชื้อโรคของหน้ากาก N95 เพื่อนำหน้ากากกลับมาใช้ซ้ำได้อย่างปลอดภัย 

ส.อ.ทนพ วสุอนันต์ ทองดี นักเทคนิคการแพทย์ชำนาญการ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช (รพร.) ปัว อ.ปัว จ.น่าน เปิดเผยกับ “เมดเทคทูเดย์” วันนี้ (21 ตค.) เรื่องผลงานการประดิษฐ์ตู้อบกำจัดเชื้อโรค Mobile N95 mask ซึ่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ประเภทนวัตกรรมในการประกวดนวัตกรรม GREEN & CLEAN Hospital ระดับเขต ประจำปี 2563 ของกรมอนามัย ว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ COVID-19 ทั่วโลกและในประเทศไทยนั้น หน้ากาก N95 mask ที่เป็นอุปกรณ์การแพทย์สำคัญในการป้องกันการติดเชื้อที่แพร่ผ่านละอองฝอย หรืออากาศ เกิดการขาดแคลนขั้นวิกฤต ซึ่งโดยทั่วไปหน้ากากชนิดนี้ไม่ควรใช้ซ้ำมากกว่า 1 ครั้ง เพราะประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการป้องกันการติดเชื้อลดลง แต่ในสถานการณ์มีโรคระบาดและทรัพยากรขาดแคลนทำให้มีความจำเป็นต้องใช้ซ้ำ

“ด้วยเหตุนี้นักเทคนิคการแพทย์ รพร.ปัว จึงพยายามศึกษาวิธีการนำหน้ากาก N95 กลับมาใช้ซ้ำในบริบท รพร.ปัว ด้วยการออกแบบสิ่งประดิษฐ์ที่สามารถทำลายเชื้อโรคที่มีประสิทธิภาพ และยังคงคุณสมบัติการป้องกันเชื้อโรคของหน้ากาก N95 เพื่อนำหน้ากากกลับมาใช้ซ้ำได้อย่างปลอดภัย ตามหลักวิชาการ” ส.อ.ทนพ วสุอนันต์ ทองดีกล่าว

ส.อ.ทนพ วสุอนันต์ ทองดี กล่าวต่อว่า กลุ่มงานเทคนิคการแพทย์ และทีมงานช่าง รพร.ปัว ได้นำวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่รอจำหน่ายหรือชำรุดนำ มาออกแบบประกอบชิ้นส่วนของตู้อบ และใช้หลอด UV-C ขนาด 18 watts จำนวน 2 หลอด จากนั้นทดสอบประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อของตู้อบนี้ ซึ่งพบว่าความแรงของรังสี UV-C ในตู้อบ สามารถกำจัดเชื้อ bacteria บนหน้ากากได้หมด เมื่อฉายหน้ากากในระยะห่าง 11 cm. นาน 35 นาที โดยข้อมูลวิจัยก่อนนี้พบว่า การใช้หลอดขนาด 4 watts สามารถกำจัดเชื้อ coronavirus ได้ เมื่อฉายหน้ากากในระยะใกล้ นาน 22 นาที และการฉายรังสี UV-C ในเครื่องขนาด 4 watts นานถึง 240 นาที ไม่มีผลเสียต่อเส้นใยของหน้ากาก N95 mask แต่อย่างใด

ส.อ.ทนพ วสุอนันต์ ทองดี กล่าวด้วยว่า ผลงานสิ่งประดิษฐ์ตู้อบกำจัดเชื้อโรค Mobile N95 mask นี้นับเป็นความภาคภูมิใจของทีมงานเทคนิคการแพทย์ และทีมงานช่าง รพร.ปัว ที่ทุ่มเททั้งแรงกาย แรงใจ ในการปฏิบัติงานในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้สามารถแก้ปัญหาการขาดแคลน N95 mask ที่เป็นปัญหาเฉพาะหน้าได้ และกล่าวว่าการทำงานเป็นทีมที่ทรงพลังนั้นไม่ว่าสถานการณ์ใดๆ ถ้าทีมงานดึงศักยภาพของแต่ละคนมาร่วมโดยใช้การศึกษาวิจัยและภาคปฏิบัติจะเห็น วิกฤติคือโอกาสเสมอ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here